ทำความรู้จัก เสน่ห์แห่งไม้คาคบ กับ เฟินชายผ้าสีดา

ทำความรู้จัก เสน่ห์แห่งไม้คาคบ กับ เฟินชายผ้าสีดา

          รวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ เฟินชายผ้าสีดา ไม้ประดับใบสวย ปลูกกับไม้คาคบ ถ้าหากอยากรู้ว่า เฟินชายผ้าสีดามีลักษณะอย่างไร ปลูกแบบไหน แล้วดูแลอย่างไรบ้าง เรามีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

เฟินชายผ้าสีดา

          สำหรับคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ประดับสวน ประดับบ้าน เฟินคงจะเป็นพืชหนึ่งชนิดที่หลาย ๆ คนหลงใหล เพราะมีความสวยงาม มีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังหาซื้อได้ไม่ยาก ทว่าถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกปลูกเฟินพันธุ์ไหนดี วันนี้เรามีข้อมูลของ เฟินชายผ้าสีดา หนึ่งในพันธุ์เฟินที่กำลังอยู่ในความสนใจและนิยมปลูกทั้งในประเทศไทยและแถบเอเชียมาฝากกันค่ะ  

เฟินชายผ้าสีดา มนตร์เสน่ห์แห่งไม้คาคบ

          เฟินชายผ้าสีดา เป็นชื่อเรียกเฟินสกุล Platycerium ในวงศ์ Polypodiaceae ชื่อสากลของเฟินชนิดนี้ คือ Staghorn Fern ลักษณะเด่นคือ มีใบห้อยย้อยลงดูราวกับชายผ้านุ่งหรือผ้าสไบของสตรี พื้นที่การกระจายพันธุ์ส่วนมากอยู่ในเขตร้อนชื้น แต่อยู่ในพื้นที่สูงเหนือระดับทะเลแตกต่างกัน จึงส่งผลในเรื่องอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม บางชนิดต้องการอากาศเย็นเพื่อให้ปลูกเลี้ยงได้งดงาม

ลักษณะของเฟินชายผ้าสีดา

          โดยลักษณะทางพฤกษศาสตร์แล้วเฟินชายผ้าสีดาเป็นเฟินอิงอาศัย (Epiphytes) มักเกาะอยู่ตามคาคบไม้ใหญ่ แต่ไม่จัดเป็นพืชจำพวกกาฝาก เพราะไม่ได้ดูดกินอาหารจากต้นไม้ที่อาศัยอยู่ ส่วนมากมีแหล่งกำเนิดอยู่ในป่า แต่บางชนิดก็อาจพบได้ในพื้นที่แห้งแล้ง

          ในอดีตเฟินชายผ้าสีดาที่นักเล่นเฟินรู้จักกันส่วนมากเป็นชนิดแท้ของไทยที่เก็บมาจากป่า บางพื้นที่ทางภาคใต้ดูเหมือนเฟินสกุลนี้จะมีสถานะเป็นวัชพืชเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม เฟินชายผ้าสีดากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทยและประเทศแถบเอเชีย เช่น มาเลเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น แม้แต่เจ้าของเว็บไซต์เฟินค่ายใหญ่ๆของไทยต่างก็มุ่งผลิตและเพาะพันธุ์เฟินชายผ้าสีดากันอย่างจริงจัง ซึ่งช่วยให้วงการเฟินบ้านเราคึกคักขึ้นมาก

การปลูกเลี้ยงเฟินชายผ้าสีดา

           เฟินชายผ้าสีดาทุกชนิดเป็นเฟินเกาะอาศัยอยู่ตามต้นไม้ใหญ่หรือตามหน้าผาหินที่มีความชุ่มชื้นในบรรยากาศสูงต้องการแสงแดดปานกลางถึงมาก และอากาศถ่ายเทสะดวกหรืออาจกล่าวว่าเฟินชายผ้าสีดาชื่นชอบสายลม แสงแดดและไอน้ำในอากาศ

ประโยชน์ของชายผ้าสีดา

  1. บางพื้นที่นำส่วนของชายผ้ามาลวกให้สุก ใช้จิ้มรับประทานร่วมกับน้ำพริก
  2. ในด้านสมุนไพร ใบชายผ้าสีดาสามารถนำมาใช้เป็นยาแทนใบห่อข้าวสีดาได้
  3. เฟิร์นชนิดนี้ นิยมนำมาปลูกเลี้ยงเป็นไม้ประดับ โดยนำมาปลูกเลี้ยงติดไว้บนต้นไม้ทำให้ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

                   โดยมากแล้วชายผ้าสีดาชนิดนี้จะถูกชาวบ้านเข้าไปเก็บออกจากป่ามาขาย และด้วยความที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงสูญพันธุ์จากป่าธรรมชาติ เพราะเก็บออกมาขายตั้งแต่ต้นยังเล็ก ๆ อีกอย่างเฟิร์นชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ช้ามาก ต้นที่มีขนาดกว้างเท่าฝ่ามือก็มีอายุราว 3 ปีไปแล้ว จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์นั่นเอง

#เฟินชายผ้าสีดา #ไม้คาคบ #ต้นไม้แต่งบ้าน