ขอแนะนำ 5 พันธุ์พรรณไม้เลื้อยให้ที่สร้างความร่มรื่นให้บ้านคุณ

ขอแนะนำ 5 พันธุ์พรรณไม้เลื้อยให้ที่สร้างความร่มรื่นให้บ้านคุณ

ไม้เลื้อย” ต้นไม้ชนิดหนึ่งที่หลายคนคงเคยเห็น เป็นต้นไม้ที่อาศัยการเลื้อยกับสิ่งพยุงหรือต้นไม้ใหญ่เป็นที่ยึดเกาะ เพราะเป็นต้นไม้ที่ไม่สามารถทรงตัวให้อยู่ได้เหมือนกับต้นไม้ทั่วไป อย่างเช่น ปลูกริมรั้ว ไม้เลื้อยก็จะเจริญเติบโตโดยการเลื้อยพันเกี่ยวกับหรือยืดเกาะกับรั้วบ้านของคุณ ในวันนี้เราจึง จะขอแนะนำ 5 พันธุ์พรรณไม้เลื้อยให้ที่สร้างความร่มรื่นให้บ้านคุณ

ขอแนะนำ 5 พันธุ์พรรณไม้เลื้อยให้ที่สร้างความร่มรื่นให้บ้านคุณ

พวงประดิษฐ์

พวงประดิษฐ์ หรืออีกคือ ต้นเครือออน ไม้เลื้อยดอกสวยที่จะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน เป็นพรรณไม้เนื้อแข็งเลื้อยพันต้นไม้อื่น ปลายกิ่งจะห้อยลง ลำต้นและกิ่งก้านมีขนละเอียดนุ่มสีขาว ให้ความร่มรื่นดีมาก เมื่อออกดอกแล้วจะสวยมาก เป็นโทนชมพูม่วงทั้งต้น 

ม่านบาหลี

พืชไม้เลื้อยวงศ์ Vitaceae เขตร้อนไม้เลื้อยที่ปลูกง่ายและโตเร็ว ชอบแดดจัด ๆ แต่ให้ความร่มรื่น กันแดดร่มเงาดีมาก มักนิยมปลูกทำเป็นซุ้มระแนง มีจุดเด่นที่รากของม่านบาหลี ที่มีสีแดงน้ำตาล ยาวประมาณ 3-8 เมตร ห้อยปล่อยยาวจนเหมือนม่านอันเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง ม่านบาหลีสามารถเลื้อยได้ไกลประมาณ 6-9 เมตรจัดเป็นไม้เลื้อยสวยงามอีกชนิด

เล็บมือนาง

เล็บมือนาง พรรณไม้เลื้อยที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ตามหน้าบ้าน เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายดอกสวยมีกลิ่นหอม สามารถออกดอกได้ตลอดปี นอกจากจะมีความสวยงาม และให้ร่มเงาได้ดีมากแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณในการรักษาอีกด้วย

ลดาวัลย์

ลดาวัลย์ไม้เลื้อยชื่อเพราะ เป็นไม้เลื้อยที่มีเถาแข็ง มีขนาดใหญ่ มีดอกออกตลอดปี ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมกระจายในตอนเช้า เป็นไม้กลางแจ้ง ต้องการแสงแดดมาก และยังต้องการความชุ่มชื้นควบคู่ไปด้วย (รดน้ำวันละ 2 ครั้ง) ไม่ว่าจะปลูกกับโครงเหล็กไว้ที่สวน หรือปลูกริมรั้ว ก็ช่วยสร้างความสวยงามให้กับบ้านได้มาก ที่เมื่อมองดูก็ให้ความรู้สึกที่สดชื่น

จันทร์กระจ่างฟ้า

‘จันทร์กระจ่างฟ้า’ ไม้เลื้อยชื่อสวยไม่ใช่แค่ชื่อนะ แต่ต้นก็สวยเช่นกัน ต้นจันทร์กระจ่างฟ้านั้นเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง มีกิ่งอ่อนสีเขียวปนแดง ดอกสีเหลืองสด รูปกรวย ออกดอกได้ตลอดปี ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า นิยมนำมาปลูกและปล่อยให้เลื้อยบนหลังคา หรือริมผนัง ริมรั้ว ให้ความร่มรื่นดีมาก เย็นสดชื่น อีกทั้งดอกสีเหลืองสวย ๆ ยังทำให้บรรยากาศดูสบายตาด้วย

และนี่คือเหล่าพรรณไม้เลื้อยที่อยากแนะนำ เผื่อใครกำลังมองหาและมีไอเดียอยากทำที่นั่งเล่นใต้ซุ้มดอกไม้สวย ๆ ก็ลองนำไปหามาปลูกดูนะคะ หรือจะปลูกเพื่อความสวยงามก็เป็นไอเดียที่เยี่ยมเลยทีเดียว  เห็นแบบนี้แล้ว หลังปลดล็อคแล้วก็ลองไปเดินหามาปลูกกันเลย 

#พรรณไม้เลื้อย #ไม้เลื้อย #ต้นไม้แต่งบ้าน