5 อันดับ ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน เจอที่ไหน ตัดทิ้งด่วน ตอนที่ 1

5 อันดับ ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน เจอที่ไหน ตัดทิ้งด่วน ตอนที่ 1

วันนี้เราได้นำสาระเรื่องต้นไม้ 5 อันดับที่ห้ามปลูกในบ้าน เพราะเป็นต้นไม้มีพิษ ถูกผิวหนังแล้วทั้งคันทั้งแสบ เจอตรงไหนของบริเวณบ้านต้องตัดทิ้งด่วน ไปดูกันเลยค่ะว่ามีต้นอะไรบ้างที่คุณต้องรีบกำจัดทิ้งเสียเดี๋ยวนี้

อันดับที่ 5 ต้นพญาสัตบรรณ

หรือต้นตีนเป็ด ถือเป็นต้นไม้มงคล และเป็นพืชเมืองร้อน โตง่าย ทนทาน ใบหนาและให้ร่มเงาได้ดี นิยมปลูกไว้บริเวณบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล เพราะคนไทยโบราณมีความเชื่อว่า การปลูกต้นพญาสัตบรรณไว้ที่บ้านนั้น จะทำให้มีเกียรติยศ ได้รับการยกย่อง และได้รับการนับถือจากบุคคลทั่วไป

แต่ต้นพญาสัตบรรณ ไม่สามารถนำไปปลูกได้ทุกบ้าน เพราะมีดอกที่มีกลิ่นแรงเฉพาะตัว ซึ่งจะออกดอกในช่วงฤดูหนาวประมาณช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม กลิ่นจะฉุนฟุ้งกระจายในระยะไกล ซึ่งหลายคนไม่ชอบกลิ่น เพราะพอได้กลิ่นแล้วจะเกิดการคลื่นเหียนอาเจียนเพราะความแรงของกลิ่น โดยเฉพาะคนที่แพ้ดอกไม้

นอกจากนั้น ผล เนื้อเมล็ด ใบและน้ำยางของต้นพญาสัตบรรณ มีฤทธิ์ทำให้อาเจียน เป็นยาระบาย และน้ำยางทำให้เกิดอาการระคายเคือง ถ้าเข้าตาอาจทำให้ถุงกับตาบอดได้ ส่วนผลของต้นพญาสัตบรรณหากเผลอรับประทานเข้าไปแล้วล้างท้องไม่ทัน สารพิษจะภูกดูดซึมผ่านลำไส้ และเกิดพิษต่อหัวใจทำให้เสียชีวิตได้ โดยวิธีการรักษาเบื้องต้นคือ รีบนำส่งรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อทำการล้างท้องและรักษาตามอาการ

หากปลูกพญาสัตบรรณไว้ใกล้ตัวบ้านหรือตัวอาคาร รากของพญาสัตบรรณจะชอนไชจนทำให้ตัวบ้านเรือนและอาคารเสียหาย พญาสัตบรรณ มีฉายาว่าเป็นต้นไม้แห่งปีศาจ หรือเป็นต้นไม้แห่งภูตผี เพราะมีกลิ่นแรงโชยมาตามลมในเวลาที่ออกดอก 

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ หากคิดจะปลูกพญาสัตบรรณ ควรพิจารณาให้กี่ถ้วนเสียก่อน และถ้าคุณปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน ให้รีบตัดทิ้งถอนรากถอนโคนก่อนที่จะสายเกินไป

อันดับที่ 4 ต้นหมามุ่ย

เป็นพืชเถาที่มีผลเป็นฝักยาวคล้ายถั่วลันเตา มีขนสีน้ำตาลอมทอง หรือสีแดงปกคลุมที่ฝัก หลุดร่วงได้ง่าย และปลิวไปตามลม โดยขนของหมามุ่ยนั้นมีพิษ

หมามุ่ยมีหลายสายพันธุ์ โดยมีใบคล้ายขนนกออกเรียงสลับ มีใบย่อย 3 ใบ เส้นกลางใบมี 3 เส้น เวลาออกดอกจะออกเป็นช่อออกตามซอกใบและห้อยลงมา มีดอกย่อยจำนวนมาก ดอกของหมามุ่ยจะมีสีม่วงคล้ำ รูปเป็นดอกถั่ว มีกลิ่นเหม็นเอียน หมามุ่ยเป็นพืชที่มีพิษอยู่ที่ขน เพราะขนจะมีสารที่เมื่อสัมผัสโดนผิวจะทำให้เกิดอาการคัน แพ้ระคายเคืองอย่างรุนแรง ปสดแสบปวดร้อนบวมแดง 

หมามุ่ยจะออกฝักในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูแล้ง พบมากตามชายป่า ป่าไม้ และที่โล่งในป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ

วิธีการรักษาเมื่อโดนขนของหมามุ่ย เบื้องต้นให้รีบกำจัดขนพิษออกจากบริเวณที่สัมผัส โดยใช้เทียนไขลนไฟให้อ่อนตัว หรือจะใช้ข้าวเหนียวมาคลึงในบริเวณที่สัมผัสขน จนข้าวเหนียวดูขนพิษเหล่านั้นออกไปจนหมด ควรคลึงหลายๆครั้งเพื่อความมั่นใจว่าหลุดออกหมดแล้ว แต่ถ้าหากยังมีอาการแสบร้อน หรือคันอยู่ ให้ใช้โลชั่นคารามายมาทา พร้อมกับการกินยาแก้แพ้ด้วย แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ติดตามอีก 3 อันดับ ต้นไม้มีพิษ ในบทความ “ต้นไม้ห้ามปลูกในบ้าน ต้นไม้มีพิษ ไม่ควรปลูก ไม่มงคล อย่าปลูกไว้ในบ้าน เจอที่ไหน ตัดทิ้งด่วน ตอนที่ 2 นะคะ