5 ต้นไม้ไล่ผี แก้คุณไสย กันสิ่งชั่วร้าย กันลมเพลมพัด ปรับฮวงจุ้ย ตอนที่ 1

5 ต้นไม้ไล่ผี แก้คุณไสย กันสิ่งชั่วร้าย กันลมเพลมพัด ปรับฮวงจุ้ย ตอนที่ 1

ครั้งนี้ เรามาทำความรู้จักกับ 5 ต้นไม้มงคลที่ไล่ผี ช่วยกันและแก้คุณไสย ป้องกันสิ่งชั่วร้าย ป้องกันลมเพลมพัด และยังปรับฮวงจุ้ยอีกด้วย

5 ต้นไม้ที่มีสรรพคุณมากมายตามที่ได้เกริ่นมาข้างต้น มีต้นอะไรบ้าง พร้อมแล้วก็ตามไปรู้จักกันเลย

อันดับที่ 5 ต้นส้มป่อย

ต้อนส้มป่อย เป็นไม้เถาเนื้อแข็ง ในมีลักษณะคล้ายใบชะอม มีรสชาติเปรี้ยว มีผลเป็นฝักแบบเป็นข้อคล้ายฝักกระถินเทศ แต่จะสั้นและบางกว่า

ส้มป่อย จัดเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เพราะเชื่อว่าการปลูกส้มป่อยจพช่วยขับไล่ภูตผีปีศาสและสิ่งเลวร้ายไม่ให้เข้ามารบกวน อีกทั้งยังสามารถขจัดสิ่งชั่วร้ายอัปมงคล ป้องกันเภทภัยต่างๆให้หมดไปจากตัวผู้ปลูก และช่วยคุ้มครองคนในบ้านเรือนได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมดวง หรือคืนอำนาจให้กับผู้มีคาถาอาคม โดยให้ปลูกไว้ทางทิศเหนือของบ้าน

ในความเชื่อของชาวล้านนา ส้มป่อยจะถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมต่างๆเช่น ใช้ฝักส้มป่อยในพิธีทำน้ำมนต์ ใช้ในงานมงคลต่างๆ เพื่อสะเดาะเคราะห์ หรือใช้ทำน้ำเพื่อรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ ใช้สรงน้ำพระพุทธรูป ใช้อาบน้ำผู้ป่วย เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย ไล่ผี นอกจากนั้นยังใช้ล้างหน้าลูกหลังจะล้างมือหลังกลับจากงานศพ เพราะเชื่อว่าจะช่วยขจัดปัดเป่าความทุกข์โศก และป้องกันไม่ให้สิ่งเลวร้ายตามารบกวน นอกจากนั้นใบส้มป่อยยังถูกนำไปใช้เป็นน้ำที่ใช้สระผม ก่อนทำพิธีโกนผมนาค เพื่อความเป็นสิริมงคล และคนสมัยก่อนเวลาจะไปไหนมาไหนจะพกติดคัวไปด้วยเพื่อให้รอดพ้นจากสิ่งเลวร้าย สิ่งไม่ดีทั้งหลาย หรือเวลาที่ไปงานศพทางภาคเหนือก็จะใช้ฝักส้มป่อยใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือเหน็บไว้ที่ผม เพราะเชื่อว่าจะช่วยป้องกันผีไม่ให้มารบกวนได้

อันดับ 4 ต้นพญาเล็บครุฑ

หรือ กรงเล็บเสือ กรงเล็บแมว กรงเล็บปีศาจ เป็นต้นไม้มงคลที่หายาก และเป็นที่ต้องการของนักสะสม เพราะมีความเชื่อว่า หากผู้ใดปลูกไว้จะมีอำนาจวาสนา ช่วยเสริมบุญบารมี โดยเฉพาะส่วนผลของต้นพญาเล็บครุฑที่มีสองสี คือ สีดำ ที่หมายถึงตัวผู้ และสีขาวที่หมายถึงตัวเมีย ซึ่งมีความเชื่อกันว่าใครมีผลของต้นพญาเล็กครุฑอยู่ในบ้านก็จะมีอำนาจวาสนาเหมือนกับพญาครุฑ ช่วยทำให้กิจการรุ่งเรืองไม่ยากจน เพราะช่วยปลายของผลจะมีลักษณะคล้ายกับตะขอ หรือกรงเล็บของพญาครุฑ จึงเชื่อกันว่า สามารถเกี่ยวเงินเกี่ยวทองเข้ามาสู่บ้านได้ อีกทั้งมีคุณต่าทางจิตใจของผู้ที่เลือมใสและบูชา จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า กระจับเงิน กระจับทอง ผลของพญาเล็บครุฑ มีฤทธิ์ป้องกันผี วิญญาณ สิ่งที่มองไม่เห็นและสัตว์มีพิษโยเฉพาะกันงูไม่ให้มาย่างกรายเข้าใกล้

พญาเล็บครุทเป็นประเภทไม้พุ่มที่มีอายุไม่ยืน ลักษณะคล้ายต้นมะเขือ เป็นพืชชอบแสงแดดจัด ขายพันธุ์ได้ยาก และมีวรรพคุณเป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณแก้พิษ แมลงสัตว์กัดต่อย แก้พิษงู แก้โรคลมบ้าหมู และแก้อาการเจ็บคอได้

ติดตามอ่าน 5 ต้นไม้ไล่ผี กันและแก้คุณไสย ไม้มงคล ว่านมงคล กันสิ่งชั่วร้าย กันลมเพลมพัด ปรับฮวงจุ้ย อีก 3 ชนิดในบทความตอนที่ 2