ใบชะพลู ประโยชน์และสรรพคุณมากมายที่ไม่ควรมองข้าม

ใบชะพลู ประโยชน์และสรรพคุณมากมายที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนอาจมีความเข้าใจผิดว่า “ใบชะพลู” กับ “ใบพลู” เป็นต้นไม้ชนิดเดียวกัน แต่ความจริงแล้วพืชทั้ง 2 อย่างเป็นคนละชนิดกัน โดยใบพลูนั้นใช้เคี้ยวกับหมาก ส่วนใบชะพลูใช้ในการประกอบอาหาร

ใบชะพลู ถือได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมปลูกไว้เพื่อนำมาบริโภค โดยนำไปปรุงเป็นอาหาร เนื่องจากมีกลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารได้เป็นอย่างดี และหากนำมาบริโภคแบบสดๆ ยังช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ชะพลุเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่มีลักษณะคล้ายใบพลู มีกลิ่นหอม ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักกันดีแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะยังไม่รู้ว่าประโยชน์ของใบชะพลูนั้นดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง ?

ครั้งนี้เราจึงจะพาคุณไปรู้จักประโยชน์และสรรพคุณของใบชะพลู และวิธีการกิน การใช้ใบชะพลูเพื่อสุขภาพ บอกได้เลยว่ารู้แล้วต้องทึ่ง

1-2 ช่วยรักษาโรคหอบและโรคหวัด ชะพลูช่วยรักษาโรคหวัด เพราะจะช่วยเรื่องของการหายใจ ทำให้หายใจโล่งมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าใช้น้ำมันที่มาจากใบชะพลูมาทาบริเวณหน้าอกก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืดได้

3.ช่วยในการรักษาอาการปวด ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะ หรืออาการปวดจากโรคไขข้ออักเสบ เพียงแค่นำเอาใบชะพลูไปคั้นเอาน้ำ แล้วนำมาผสมกับน้ำมันนวด แล้วนำไปทาบริเวณต่างๆที่ปวด อาการปวดก็จะบรรเทา

4.ช่วยลดระดับน้ำตาล เพราะในใบชะพลูมีสาร flavonoids สูงมาก ซึ่งสารดังกล่าวออกฤทธิ์คล้ายกับยาเบาหวานกลุ่มอินซูลิน โดยจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน เพื่อเพิ่มการดูดซึมกลูโคส ทำให้ช่วยรักษาโรคเบาหวานได้

5.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำใบชะพลูมาเคี้ยวสดๆ จะได้วิตามินซี ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆได้

6-7 ช่วยป้องกันอาการปวดท้อง ใบชะพลูมีสรรพคุณช่วยลดความเป็นกรด ควบคุมความสมดุลในกระเพาะอาหาร และช่วยขจัดสารพิษที่มีอยู่ในลำไส้เล็กได้

8.กระตุ้นระบบย่อยอาหาร โดยการเคี้ยวใบชะพลูหลังรับประทานอาหาร หรือถ้าใครไม่ถนัดเคี้ยวใบชะพลูก็ให้ต้มน้ำใบชะพลูดื่มแทนได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้แล้ว

9.ช่วยบรรเทาอาการไอ ใครที่มีอาการไอเรื้อรัง สามารถต้มใบชะพลูดื่มแก้อาการดังกล่าวได้ เพราะใบชะพลูมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี จึงช่วยลดอาการอักเสบในลำคอได้นั่นเอง

10.ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สารสกัดที่ได้จากลำต้นและใบชะพลู มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเทอเรสได้ดีมาก จึงสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

11-12 ช่วยสร้างวิตามินเอในร่างกาย ร่างกายของเราสามารถสร้างวิตามินเอขึ้นมาจากสารอาหารในใบชะพลูได้ การรับประทานใบชะพลูคู่กับเนื้อสัตว์ จะช่วยให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากร่างกายต้องการไขมันมาช่วยในการดูดซึมลำเลียงวิตามินเอไปใช้

ใบชะพลู นิยมขยายพันธุ์โดย นำมาปักชำในกระถางที่มีดินร่วนซุย วางกระถางในบริเวณที่ร่มรำไรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง แล้วชะพลูจะออกรากและเติบโตภายใน 1-2 เดือน

และนี่คือประโยชน์และสรรพคุณของใบชะพลูที่เรานำมาฝาก เห็นประโยชน์แล้ว อยากจะไปหามาปลูกไว้ในบ้านเลยใช่ไหมล่ะ 

#ใบชะพลู #ต้นไม้แต่งบ้าน #ต้นไม้แต่งคอนโด