ปลูกต้นเข็ม จัดเป็นไม้มงคลที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณ

ปลูกต้นเข็ม จัดเป็นไม้มงคลที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณ

บ้านที่มีต้นไม้สวยๆ ปลูกอยู่ในบริเวณบ้าน ย่อมทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกสดชื่นและมีความสุข โดยเฉพาะไม้ดอกที่มีสีสันสดใส หากปลูกไว้มากๆ ก็จะยิ่งช่วยให้บรรยากาศของบ้านก็จะดูสดชื่นรื่นรมย์ได้มากขึ้น วันนี้เราเลยมีไม้ดอกที่ทั้งสวยและปลูกไม่ยากมาแนะนำ นั่นก็คือ ต้นเข็ม ค่ะ

ต้นเข็ม จัดเป็นไม้มงคลที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยมาแต่โบราณ โดยคนสมัยก่อนเชื่อว่าหากปลูกต้นเข็มไว้ในบ้าน จะส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีสติปัญญาที่ฉลาดแหลมคมเหมือนกับเข็มนั่นเอง จึงนิยมใช้ดอกเข็มในพิธีไหว้ครูด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังนิยมใช้เป็นดอกไม้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ลักษณะทั่วไป

เข็ม เป็นไม้ยืนต้น ขนาดเล็กถึงกลาง มีด้วยกันหลายสายพันธุ์ ลำต้นแตกกิ่งก้านออกเป็นพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียวสด แข็งแต่เปราะ โคนมน ปลายแหลม ใบมีหลายขนาดหลายรูปทรง แตกต่างกันตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อบริเวณยอด ภายในช่อประกอบด้วยดอกเล็กๆ ลักษณะเป็นหลอดอีกจำนวนมาก แต่ละดอกมีกลีบเล็กแหลมอยู่ส่วนบน 4-5 กลีบ ลักษณะดอกและสีสันมีหลากหลาย แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

การปลูก

ต้นเข็ม สามารถปลูกได้ทั้งบนดินและในกระถาง แต่หากจะปลูกในกระถาง ควรใช้เป็นกระถางทรงสูงจึงจะเหมาะ และควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 8 นิ้วขึ้นไป

ดินที่ใช้ปลูกควรเป็นดินร่วนซุย หรือดินร่วนปนทราย โดยให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และแกลบผุ ผสมลงในดินที่จะปลูกด้วย โดยทั่วไปหากปลูกลงดินนิยมปลูกกันบริเวณแนวรั้ว ซึ่งสามารถตัดแต่งรูปทรงให้สวยงามได้ตามต้องการ

การดูแลรักษา

ต้นเข็ม เป็นไม้ที่มีความทนทานต่อแดดมาก รวมทั้งทนต่อความแห้งแล้งได้ดี จึงสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย ต้องการน้ำปานกลาง ควรให้น้ำแค่ 3-5 วันต่อครั้ง ก็เพียงพอ หากอยากใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงมากขึ้น ก็ใส่แค่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 2 เดือนครั้งก็ได้

สำหรับใครที่ปลูกในกระถาง เมื่อครบ 1 ปี อย่าลืมเปลี่ยนกระถางใหม่ และเปลี่ยนดินปลูกใหม่ ทดแทนดินเดิมที่เริ่มจะเสื่อมสภาพแล้วด้วย

เพิ่มเติมเคล็ดลับให้อีกนิด สำหรับผู้ที่มีความเชื่อเรื่องต้นไม้มงคลค่ะ มีผู้แนะนำว่า หากจะปลูกในบ้านควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก จะเป็นทิศที่นำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ส่วนวันที่ปลูก ถ้าเลือกได้ก็ควรเป็นวันพุธ ซึ่งเป็นวันที่เหมาะแก่การปลูกไม้ดอก ใครที่อยากปลูกต้นไม้ในบ้าน แต่ยังไม่รู้จะปลูกต้นอะไรดี ก็อย่าลืมนึกถึง ต้นเข็ม กันนะคะ

#ต้นเข็ม #ต้นไม้ฟอกอากาศ #ต้นไม้แต่งบ้าน